Bánh mỳ Ba Le (Dorchester, Boston) – Tinh hoa Mỹ Việt

Ba Le ở Dorchester, Boston, Mỹ, là sự kết hợp của Việt Nam và các nước khác.

banh mi ba le Bánh mỳ Ba Le – Việt và Mỹ kết hợp tinh hoa
Phóng viên Hannah Crowley của báo Boston Globe viết về món ăn mang phong cách và hương vị Việt Nam trên đất Mỹ – .

Trong nhiều năm, cuốn sách giắt lưng của nhiều du khách là cẩm nang hướng dẫn du lịch “Lonely Planet”. Ngày nay, những du khách tìm kiếm đồ ăn đường phố vẫn có thể nhét cuốn sách này trong balô của họ, nhưng cũng có thể kẹp vào cuốn cẩm nang một mảnh giấy hoặc ghi vào lề cuốn cẩm nang một vài điều như sau: “Bourdain, xe bán hàng trên phố, về phía trái khu chợ, một phụ nữ thấp, tóc đen, những chiếc ghế màu xanh da trời”.

Đó là ghi chép của Anthony Bourdain, bếp trưởng và người hướng dẫn chương trình TV, khi ông đến thăm Việt Nam. Chương trình TV của ông “Không đặt trước” (No Reservations) đề cập đến thói quen ăn uống quốc tế.

Ngồi trên chiếc ghế nhựa nhỏ, trong các khu chợ chiếu sáng bằng đèn tuýp, và bên ngoài các cửa hàng thịt, ông ăn mọi loại đồ ăn mà người địa phương yêu thích. Ở Việt Nam, đó là bánh mỳ.

Bà Jennifer Nguyễn đang chế biến món bánh mỳ Ba Le tại cửa hàng của mình ở Dorchester, Boston, Mỹ.

Tiếp bước Bourdain, tháng 4/2010, tôi tự tìm cho mình một chiếc ghế nhựa nhỏ để ngồi, bên ngoài chợ vải vóc ở thành phố ven biển Hội An. Cạnh đó có một người phụ nữ, ở đúng cái nơi mà Bourdain đã mô tả. Công việc của bà diễn ra trong chiếc xe đẩy nhỏ có treo bóng đèn soi sáng những chiếc bát đựng thịt nấu đông, rau thơm thái chỉ và một số loại rau củ ngâm giấm. Bà lấy một chút rau và dùng con dao 10 inch để phết mayonnaise lên bánh mỳ.

Bánh mỳ xăng-uých của Việt Nam là sự pha trộn các nền văn hóa . Một chiếc bánh mỳ vỏ cứng kiểu Pháp, phết mayonnaise (lại kiểu Pháp) và pa-tê (rõ ràng kiểu Pháp), cùng với thịt nấu đông và giăm bông, kết hợp với những hương vị hoàn toàn Việt Nam: dưa chuột, cà rốt muối, củ cải trắng, và rau mùi.

Đôi khi thêm một chút nước mắm kiểu Châu Á hoặc xì dầu để làm cho dậy mùi hơn; đôi khi một chút ớt tươi mang lại vị cay nóng. Từ chiếc xe đẩy của người phụ nữ ở Hội An, du khách có thể gọi một cái bánh mỳ hảo hạng với một quả trứng rán ở trên. Và cái bạn nhận được là món bánh mỳ nóng, giòn và đậm đà có giá 77 xen.

Muốn ăn món bánh mỳ tuyệt vời ở Boston, du khách nên đến cửa hàng bánh mỳ Ba Le ở Dorchester, nơi bà Jennifer Nguyễn, 49 tuổi, tự tay chế biến bánh mỳ kẹp thịt.

Bà Nguyễn lớn lên ở Nha Trang. Ông của bà có một cửa hàng ăn trong một căn cứ quân sự. Sáu năm sau khi những binh sĩ lính thủy đánh bộ Mỹ cuối cùng rời khỏi Sài Gòn năm 1975, gia đình bà Nguyễn cũng sang Mỹ, định cư tại Massachussets, khi đó bà 24 tuổi.

Năm 1996 chị của bà Nguyễn bắt đầu mở cửa hàng Bánh Mỳ Ba Le; và 4 năm sau bà Nguyễn tiếp quản. Thời gian đầu, cửa hàng bán khoảng 100 chiếc bánh/ngày. Một người Pháp, bạn của một người bạn, đã dạy bà kỹ thuật nướng bánh truyền thống.

Bà Nguyễn có 4 người con. Bà đến cửa hàng lúc 4 giờ sáng, 7 ngày/tuần, về nhà ở khu Quincy vào buổi trưa, nghỉ ngơi đôi chút, sau đó quay lại làm việc cho đến 10 giờ tối. Bánh mỳ (giá 3 USD) vẫn được chế biến từ loại bánh vừa nướng xong; số lượng bánh cửa hàng bán vào ngày cuối tuần lên đến 1.000 cái.

Tháng 9/2010, bà Nguyễn đã được vinh danh vì những đóng góp của bà cho cộng đồng. Suốt 10 năm qua, bà đã quyên góp thực phẩm và tiền bạc các chương trình học tập tôn vinh văn hóa và tiếng Việt. “Khi bạn sống ở Mỹ, bạn có thể có được mọi thứ. Tôi luôn cố gắng khỏe mạnh và nuôi con cái. Tôi rất may mắn”, bà nói.

Theo bà Nguyễn, cách nấu nướng của bà phản ánh những trải nghiệm trong cuộc đời bà. “Tôi học thông qua việc ăn uống, tôi tìm hiểu, tôi đặt câu hỏi về các loại hương vị”. Cửa hàng của bà phục vụ thực khách loại bánh mỳ vừa ra lò, kẹp đầy thịt, giăm bông, mayonnaise – do cửa hàng tự chế biến, và rau. Bạn cũng có thể ăn bánh mỳ thịt nướng, hoặc bánh mỳ đậu phụ rán ăn kèm với các loại gia vị và rau truyền thống.

Món bánh mỳ hiện đại phản ánh sự hội nhập văn hóa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>